Chúng ta khoẻ đẹp khi ta quan tâm đến nó từ bên trong
Giao hàng toàn quốc Hoàn tiền gấp 10 nếu phát hiện hàng giả, không chính hãng

VÌ SAO CHÚNG TA LẠI NGỦ NGON HƠN KHI TRỜI MƯA?

03/08/2022
Thu Trang

Không phải bỗng nhiên mà rất nhiều người thích tiết trời mưa, khi đó không gian thật yên bình, lãng mạn. Nhưng quan trọng hơn, lúc đó chúng ta ngủ rất ngon. Cơn mưa như vị thần giấc ngủ vậy. Không riêng gì buổi sáng sớm mà bất cứ lúc nào trời mưa, đang thức thì ta lại muốn đi ngủ, đang ngủ thì lại ngủ ngon hơn. Tại sao lại thế nhỉ?

Theo các nghiên cứu từ Đại học Rochester, New York, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, tuy nhiên có thể kể đến 2 nguyên nhân chủ yếu sau:

1.Âm thanh của mưa là bản nhạc du dương giúp giấc ngủ ngon hơn

Những tiếng tí tách do mưa gây ra được xếp vào loại tiếng ồn trắng (White Noise), cùng nhóm với tiếng suối chảy róc rách hay đồng hồ kêu tích tắc trong đêm, tiếng sóng vỗ, tiếng chim hót... Tiếng ồn trắng tạo ra một hiệu ứng che giấu các tiếng ồn khác đến tai chúng ta thông qua não bộ. Bộ não chúng ta tưởng rằng những tiếng ồn đó chưa đủ để đánh thức ta dậy chính vì vậy ta không cảm nhận được sự biến đổi âm thanh.

Ngoài ra, âm thanh từ những cơn mưa tạo thành những tiết tấu đơn điệu, lặp đi lặp lại. Nếu vỏ não của chúng ta gặp những kích thích dạng đó trong thời gian dài sẽ gây ra sự ức chế sâu, làm giảm hưng phấn của các bộ phận, cơ quan trên cơ thể, khiến cho chúng ta nhanh chóng rơi vào giấc ngủ.

Y học đã chứng minh được điều này và nó là liệu pháp chữa bệnh mất ngủ rất tốt. Tiếng mưa rơi là một trong những loại tiếng ồn trắng tốt nhất giúp ta ngủ ngon.

2.Khi mưa, cơ thể tiết ra hooc môn giúp ngủ ngon hơn

Khi trời mưa, bầu trời có xu hướng âm u, tối hơn bình thường. Khi đó cơ thể ta sẽ bắt đầu lầm lẫn với khi trời tối, cơ thể sẽ dựa theo cơ chế vận hành mà tiết ra lượng hooc môn Melatonin gây buồn ngủ nhiều hơn làm ta dần dần chìm vào giấc ngủ một cách nhẹ nhàng và êm ái.

Bên cạnh đó, khi thiếu ánh sáng, cơ thể chúng ta sẽ thiếu hụt một số nơron thần kinh khiến cơ thể lười biếng và thiếu động lực hơn bình thường, chỉ muốn nằm một chỗ. Từ đó cơ thể được thư giãn và thả lỏng, giúp cho giấc ngủ ngon hơn.

Kết hợp cả 2 nguyên nhân trên, cơ thể sẽ giảm hưng phấn của các cơ quan bộ phận và kết hợp với sự ức chế từ vỏ não do âm thanh của mưa. Có được sự thư giãn của thể xác lẫn sự thả lỏng trong tinh thần, dần dần cơn mưa sẽ đưa chúng ta vào giấc ngủ sâu. Và đó chính là những lý do chính khiến con người thường thích "tận hưởng" sự bình yên trên giường vào những ngày mưa rả rích.

Mùa mưa đã đến, tuy sẽ có một số phiền phức về sinh hoạt nhưng bạn cũng sẽ được bù lại bằng những giấc ngủ thật sâu nhờ vào các cơn mưa này đấy. Nếu bạn bị khó ngủ vào ban đêm, bạn có thể thử dùng âm thanh đến từ thiên nhiên, mà mưa là lựa chọn tốt nhất, để "thả lỏng cả thể xác lẫn tinh thần" nhé. Nó chính “nhạc đệm” tuyệt vời giúp bạn có những giấc ngủ say sưa hơn đó!

 

Viết bình luận của bạn