Chúng ta khoẻ đẹp khi ta quan tâm đến nó từ bên trong
Giao hàng toàn quốc Hoàn tiền gấp 10 nếu phát hiện hàng giả, không chính hãng

Làm sạch hệ thống bạch huyết bằng thói quen tốt

06/12/2022
Thu Trang

Nếu bạn thực sự mệt mỏi, có lẽ hệ thống bạch huyết đã ngừng làm việc hoặc làm việc quá chậm chạp.

Làm sạch hệ thống bạch huyết bằng thói quen tốt

(TNO) Nếu bạn thực sự mệt mỏi, có lẽ hệ thống bạch huyết đã ngừng làm việc hoặc làm việc quá chậm chạp.

Làm sạch hệ thống bạch huyết bằng thói quen tốt - ảnh 1Nước chanh có tác dụng giúp làm sạch và giải độc hệ thống bạch huyết - Ảnh: Shutterstock

Hệ thống bạch huyết trong cơ thể là một hệ thống phức tạp bao gồm lá lách, tuyến ức, các hạch bạch huyết, và các “tàu thuyền” di chuyển dịch để bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. Những hệ thống này có thể chậm chạp hoặc thậm chí không hoạt động đúng, nếu bạn ăn quá nhiều đồ ăn vặt, tiếp xúc với chất độc quá mức, không tập thể dục đầy đủ hoặc sau một thời gian dài bị bệnh nghiêm trọng.

Theo Naturalon, có thể làm sạch và cải thiện hệ thống bạch huyết chỉ bằng vài bước đơn giản sau:

Tránh thực phẩm chế biến. Ăn nhiều thực phẩm chế biến (bánh mì, xúc xích, thịt nướng…), bao gồm cả thức ăn vặt (kẹo, nước ngọt, bánh quy…) sẽ gây áp lực khủng khiếp lên hệ thống bạch huyết. Vì thế, cần ăn nhiều trái cây tươi và rau quả hữu cơ cùng các chất béo lành mạnh như bơ và dầu dừa để giúp tăng cường sức khỏe cho hệ thống bạch huyết.

Ăn các loại thực phẩm tự nhiên. Rất nhiều loại thực phẩm tự nhiên có tác dụng giúp làm sạch và giải độc hệ thống bạch huyết chẳng hạn như: gừng, rau màu xanh đậm (rau bina, cải xoăn, bông cải xanh…), các loại trái cây họ cam quýt, dầu dừa, tỏi, nước ép trái cây và hạt lanh.

Mát xa bạch huyết. Liệu pháp mát xa có thể giúp khai thông hệ thống bạch huyết hoạt động trôi chảy. Những loại trị liệu mát xa xoa bóp các khu vực xung quanh các hạch bạch huyết và các mạch khác nằm bên dưới da có thể giúp đỡ cải thiện tình hình.

Đổ mồ hôi. Dành ít nhất 30 phút mỗi tuần trong phòng tắm hơi hoặc xông hơi có thể giúp hệ thống bạch huyết hoạt động hiệu quả. Việc đổ mồ hôi giúp loại bỏ các độc tố qua đường thở, qua da và góp phần làm tăng nhịp tim.

Viết bình luận của bạn